Tuesday, 6 March 2012

हैद्राबादी मटण बिर्याणी

साहित्य :

मटण (मध्यम तुकडे केलेले) - १/२ कि.
बासमती तांदुळ (१/२ तास पाण्यात भिजवून) - १/२ कि.
कांदा (उभा चिरून) - १५० ग्रॅ. (साधारण मध्यम ४)
तमालपत्र - ४-५ पाने
लवंग - ५-६
शहाजिरे - १ चमचा
दालचिनी - ३ काड्या
काळी मिरी - ४-५
वेलदोडे - ३-४
पुदीना - २ कप चिरून
काजू - ५० ग्रॅ (optional)
दूध - २ चमचे
केशर - १/४ चमचा (वरील २ चमचे दुधात भिजवा)
साजूक तूप - १ १/२ कप
कृती :
(१)
आलं-लसूण पेस्ट - २ चमचे
शहाजिरे पावडर - १ चमचा
दालचिनी पावडर - १ चमचा
चवीपुरते मीठ
लाल तिखट - १/२ चमचा
हळद - १ चमचा
धणे पावडर - १ चमचा
हिरवी मिरची पेस्ट - २ चमचे
जिरे पावडर - २ चमचे
घट्ट दही - १ १/२ कप
ताजी कोथिंबीर बारीक चिरून - ३ कप
पुदीना बारीक चिरून - २ कप
एका भांड्यात मटणाचे तु़कडे घ्या. त्यात वरील पदार्थ टाकून छान मिक्स करून २ तास ठेवून द्या (मुरत ठेवा.)
(२)
दुसरीकडे कढईत थोडे तूप घ्या. त्यात चिरलेला कांदा ब्राउन खरपूस तळून घ्या. बाजूला ठेवा.
काजू असतील तर ते पण लाईट ब्राउन तळून घ्या.
(३)
एक मोठे जाड पातेले घेउन त्यात अर्धा कप तूप टाका.
तूप तापले की त्यात तमालपत्र, लवंग, दालचिनी, काळी मिरी, वेलदोडे टाका. ५ मिनिटे फ्राय होउ द्या.
त्यात मुरत ठेवलेले मटण टाका आणि मंद आचेवर मधेमधे मिश्रण हलवत रहा.
मिश्रण हलवता हलवता दुसरीकडे भिजवलेला तांदुळ अर्धवट शिजवा.
परातीत अर्धवट शिजलेला भात पसरून ठेवा. त्यावर थोडे तूप शिंपडा.
मटण बर्‍यापैकी (खूप नाही) शिजल्यावर ताटलीत काढून ठेवा.
(४)
भात आणि मटणाचे थर
ज्या पातेल्यात मटण शिजविले, त्यात थोडे ताटलीतले मटण घ्या.
त्यावर भाताच एक थर एकसारखा द्या.
त्यावर तूप, चिरलेला पुदीना, तळलेले काजू, दूधात भिजविलेले केशर शिंपडा.
भात आणि मटण संपेपर्यंत एक एक थर देत चला.
सगळ्यात वरती तळलेल्या कुरकुरीत तपकिरी कांद्याचा थर द्या.
(५)
थर लावून झाल्यावर लगेचच मंद आचेवर बिर्याणी तांदुळ शिजत येईस्तोवर (अंदाजे १५-२० मिनिटे) शिजत ठेवा.
जर पातेल्याचे झाकण घट्ट नसेल तर पातेल्याच्या किनारीला कणिक लावून झाकण घट्ट बंद करा.
(६)
दह्याचे रायते, कांदा, लिंबू, अंडी (उकडून अर्धी कापलेली) सोबत खायला द्या.




-------------मिपा  

No comments:

Post a Comment